Nhà gỗ 3 gian 2 dĩ | Nhà gỗ 5 gian đẹp

Thăm lại công trình nhà gỗ 3 gian 2 dĩ được thi công hoàn thiện xong năm 2012 chất liệu gỗ cam xe

Đầu năm 2012 Nhà gỗ bắc bộ chúng tôi có thi công nhà gỗ 3 gian 2 dĩ cam xe, cho nhà ông nguyễn văn công, địa chỉ tại huyện tam dương – vĩnh phúc, cũng may mắn cho đơn vị chúng tôi là được anh công giới thiệu cho thêm một căn nhà gỗ 5 gian, vào cuối năm 2021 gần nhà anh. Lên chúng tôi thăm lại căn nhà xưa đơn vị chúng tôi làm và có chụp lại một số hình ảnh dưới đây.

Hình ảnh ngôi nhà gỗ 3 gian 2 dĩ được chụp đầu năm 2022

nha-go-3-gian-2-di-dep

Dưới đây là hình ảnh hoa văn của nhà gỗ 3 gian 2 dĩ

Giới thiệu qua về ngôi nhà gỗ 5 gian chất liệu gỗ cam xe

Trên đây là những hình ảnh nhà gỗ cam xe 5 gian, được chúng tôi chụp vào đầu năm 2020, ngôi nhà gỗ 3 gian 2 dĩ được chúng tôi thi công 11 năm trước, đó là năm 2012, hầu như giá trị của ngôi nhà vẫn còn dữ được nguyên vẹn 80%, ngôi nhà chỉ phải lợp ngói lại duy nhất vào năm 2019. Ngôi nhà nay được chúng tôi làm bằng chất liệu gỗ gỗ cam xe 100%, tính tới thời điểm hiện tại, thì gỗ cam xe không còn nhiều nguồn cung nữa, lên để làm một ngôi nhà gỗ cam xe, chúng tôi phải đi gom gỗ, phải mất rất nhiều thời gian. Như nhà gỗ lim, gõ, mít, xoan. hiện tại đang thịnh hành lên rễ ràng nhập gỗ hơn loại gỗ cam xe.

Công năng các cột nhà gỗ 3 gian 2 dĩ như sau

Cột cái là cột chính của ngôi nhà, được đặt ở hai đầu nhịp chính, nhằm tạo chiều rộng và sâu cho gian giữa. Nối 2 cột cái là câu đầu. Tạo liên kết chắc chắn cho ngôi nhà.

Cột quân (hay thường gọi là cột con) anh em thợ chúng tôi hay làm gọi là (cột phụ), cột quân ngắn hơn cột cái một chút, nằm ở đầu nhịp phụ hai bên nhịp chính. Sự khác biệt chiều cao của cột cái và cột quân để tạo ra độ dốc của mái nhà. Và xà nách nối cột con với cột cái.

Cột hiên thường nhỏ nhất, nằm ở phía ngoài cùng ngôi nhà, ngắn hơn cột quân. Tiếp theo là kẻ bẩy được liên kết mộng giữa cột con và cột hiên,

Kích thước cột nhà gỗ 3 gian 2 dĩ

Tổng cột nhà là 24 cột

Cột cái ngôi nhà D = 31cm  cao 4,8m

Cột con ngôi nhà D = 28cm

Cột hiên ngôi nhà D = 26cm

Căn gian nhà gỗ 3 gian 2 dĩ được chia như sau

Tổng chiều dài 14,35m tính cả phủ bì. Chiều rộng là 6.85m
gian giữa là 2,85m

2 gian kế bên là 2,75m,

2 gian dĩ ( 2 gian buồng ) là 2,70m

Lòng nhà là 5,5m gian hiên 1,35 m thời đấy đa số làm hiên hẹp.

Ưu điểm nổi bật của nhà gỗ 5 gian 2 trái

Chất liệu chính là gỗ cam xe quý hiếm, để nâu theo thời gian, có mùi thơm hoa hồng, đem lại cảm giác bình yên, hòa hợp với không gian vùng quê tam dương vĩnh phúc, sự hài hòa này làm cho con người sống cho ngôi nhà trở lên thư thái, yêu cuộc sống hơn.
Các hoa văn trang trí trên cấu kiện nhà gỗ được đục trạm khắc bằng tay, từ những con vật cho đến cây cối. kết hợp đó là những bài trí nội thất của gia chủ, làm cho ngôi nhà trở lên mát mẻ vào mùa hè, ấm cúng trong mùa đông. Từ đây tạo được sự liên kết cho các thành viên trong gia đình luôn luôn được gần gũi nhau, vì nhà gỗ đẹp sống chung với nhau một mặt bằng, không như nhà lầu, còn có tầng trên tầng dưới.

Nhà Gỗ Bắc Bộ
Địa chỉ: Khu Công Nghiệp – Canh Nậu – Thạch Thất, Hà Nội
Sdt Liên Hệ: 0981314386 mr chi
Sdt Hỗ trợ 0932291386 mr cường
Email: nhagobacbo86@gmail.com
Rất hân hạnh được phục vụ và đồng hành phát triển cùng quý khách giữ lại nét xưa!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Exit mobile version